California Có Thể Bị “Tách Đôi” Vì Quá Giàu Và Rộng Lớn

California là một trong những tiểu bang được công dân trên toàn thế giới biết đến khi nghĩ về nước Mỹ. Tiểu bang này hiện nay cũng có nhiều người Việt định cư Mỹ sống ở đây. Đây là bang có đông dân và giàu có nhất tại Mỹ, với nên kinh tế quy mô lớn thứ 5 thế giới. Chính vì vậy mà California có thể bị tách đôi.

California sát nhập vào Mỹ từ những năm 1849, ở thời điểm đó, không có nhiều cư dân sinh sống, vì địa hình bang Cali chủ yếu là rừng, đồi núi, ngập lụt. Nhưng 170 năm sau, có khoảng 40 triệu dân sống tại bang này và Cali trở thành bang rộng lớn và giàu có nhất nước Mỹ. Một số người cho rằng hiện bang đang quá lớn, và rằng đã đến lúc cần chia tách nó ra.

Quan điểm chia tách bang thật ra không mới. Những đề xuất về chia California đã bắt đầu có từ năm 1855. Và quan điểm chia tách cũng không chỉ dành riêng cho California.

Tại California, rất đông dân từ dân Mỹ gốc lẫn những người định cư Mỹ đến từ nhiều nơi, du học sinh… Hiện tại, người dân sống tại bang này có sự khác nhau về quan điểm sống. Những người dân sống ở nông thôn hay những vùng quê vắng vẻ thì có quan điểm bảo thủ, trong khi đó người dân khu vực thành thị vốn hưởng nhiều thành quả việc làm và sự giàu có thường nghiêng về Đảng Dân chủ. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến quan điểm chia tách bang.

Dự thảo về bang New California tách những khu vực nông thôn thành bang thứ 51 của nước Mỹ. Còn theo tỷ phú Tim Draper, bang California quá rộng lớn để có thể quản trị được tốt, chính vì vậy, chia ra các bang nhỏ hơn sẽ phục vụ người dân được tốt hơn, dù vậy ông không hề nói đến chính sách cụ thể hay mục tiêu về thuế.

Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi, cản trở không hề ít. Lần gần nhất nước Mỹ chia tách bang diễn ra vào năm 1863, khi đó một phần của bang Virginia trở thành West Virginia. Quyết định chia tách bang sẽ phải cần nhận được sự ủng hộ của người dân và còn phải được lưỡng viện chấp thuận, rồi cần phải được xem xét từ góc độ thủ tục và hiến pháp…Việc chia tách nếu có xảy ra cũng vô cùng khó khăn.

California vẫn không ngừng phát triển và giàu có hơn trong tương lai. Chính vì vậy mà nơi đây là điểm đến của nhiều công dân trên thế giới, muốn định cư Mỹ và sống tại tiểu bang này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *